"Cứu dự án thua lỗ, không dùng tiền ngân sách thì dùng tiền gì?"

c12a7641-1547145663013748788446  

Ông Đỗ Thắng Hải - thứ trưởng Bộ Công thương - đã nói như vậy tại buổi họp tổng kết năm của Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) diễn ra sáng 11-1.

Theo ông Hải, năm 2018 được đánh giá là năm khó khăn do vấn đề cung cầu thị trường, nhưng ngành thép đã tạo việc làm cho hơn 13.000 lao động, doanh thu hợp nhất 24.500 tỉ đồng, tổng lợi nhuận 575 tỉ đồng.

Về tháo gỡ vướng mắc các dự án ngành thép, theo ông Hải, mặc dù đã có nhiều cuộc họp của Bộ Công thương và Chính phủ nhưng với nguyên tắc là không bỏ tiền nhà nước ra cứu các dự án thua lỗ nên rất khó để xử lý.

"12 dự án thoi thóp thì phải cho thuốc, có sức khỏe lên gượng dậy, nhưng giờ không dùng tiền ngân sách thì dùng tiền nào? Nếu muốn cứu thì phải cho uống thuốc, cho ăn, chứ cứ nói tự làm đi thì tự làm kiểu gì?" - ông Hải nói.

Như tại dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, nhập thiết bị về, xây dựng xong để đó, một ngày tiền lãi phải trả lên tới 1,5 tỉ, 1 tháng là gần 50 tỉ. Trong khi đó, họp xử lý các dự án trong nhiều tháng qua vẫn chưa có hướng giải quyết cụ thể, nên nhà đầu tư mất cả trăm tỉ.

Trước đó, ông Hoàng Ngọc Diệp - tổng giám đốc Tổng Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) - cũng cho rằng Chính phủ khẳng định không rót tiền vào dự án, khiến doanh nghiệp rất vất vả. Doanh nghiệp vừa phải duy trì sản xuất để vay tín dụng, ổn định chờ cơ hội phát triển giai đoạn hai, trong khi việc thoái vốn khó vì "không ai trả hàng nghìn tỉ vào rồi để đấy".

"TISCO đang mất dần thương hiệu nên cần thoái vốn nhanh để kêu gọi đầu tư vào để duy trì sản xuất. Tình hình công ty hiện rất khó khăn, toàn bộ hệ thống tín dụng đã dừng không cho vay, không có tiền để mua nguyên liệu thép, nếu không có vốn mà dừng thì sẽ phá sản" - ông Diệp cho hay.

(Theo tuổi Trẻ)

Bài liên quan
Những dự án thua lỗ của SCIC tại VinaconexNhững dự án thua lỗ của SCIC tại Vinaconex
Kinh doanh thua lỗ, HSG bán đất thu về gần 140 tỷ đồngKinh doanh thua lỗ, HSG bán đất thu về gần 140 tỷ đồng
Chủ thương hiệu Vodka Hà Nội trượt dài trong thua lỗChủ thương hiệu Vodka Hà Nội trượt dài trong thua lỗ
Siết chuyển giá, công ty Việt bị vạ lây: Nhiều doanh nghiệp đối mặt với thua lỗSiết chuyển giá, công ty Việt bị vạ lây: Nhiều doanh nghiệp đối mặt với thua lỗ

 

Nguồn: nhadautu.vn